Làm thế nào để khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn?

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng bạn đang tỏa ra mùi cơ thể? Hay ở nơi công cộng bạn thấy ngại vì dành được quá nhiều sự chú ý đặc biệt bởi mùi hôi khó chịu nào đó đến từ bạn! Sau một buổi biểu diễn tại sân khấu quan trọng, vài giờ tập luyện dài tại phòng gym, hay chỉ đơn giản là một ngày hè đổ mồ hôi hay ngồi văn phòng bận chạy hồ sơ, cơ thể bạn toát rất nhiều mồ hôi và mùi khó chịu. 

Bất cứ ai đều sẽ bị mùi cơ thể. Mùi cơ thể hay bromhidrosis, là một phần trải nghiệm bình thường của con người. Vậy làm thế nào để khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn?

Mùi hôi cơ thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn 

#1. Nguyên nhân gây mùi cơ thể?

Bản thân mồ hôi không có mùi, mùi cơ thể thực chất là bắt nguồn của vi khuẩn sống ở những vùng tiết nhiều mồ hôi trên cơ thể bạn. Tuy nhiên, vi khuẩn không phải là kẻ phạm tội gây mùi hôi duy nhất. Nó cũng phụ thuộc vào tuyến mồ hôi nào đang bài tiết mồ hôi. Có nhiều loại tuyến mồ hôi khác nhau trên da tuyến mồ hôi tạo mùi cơ thể nhiều nhất có lẽ là tuyến apocrine.

Vi khuẩn

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, như vùng nách, chân của bạn. Khi bạn bị đổ mồ hôi, vi khuẩn sẽ phân hủy một số protein trong mồ hôi thành axit. Vì vậy, không phải là vi khuẩn gây mùi mà đó là sản phẩm phụ của vi khuẩn phân hủy mồ hôi. 

Vi khuẩn gây mùi cơ thể

Eccrine Glands

Các tuyến eccrine được tìm thấy trên toàn bộ làn da của bạn, ở lớp dưới của da được gọi là lớp hạ bì. Chúng đẩy mồ hôi trực tiếp lên bề mặt da thông qua ống dẫn, khi mồ hôi bay hơi sẽ giúp làm mát da và điều hòa thân nhiệt của bạn.

Mồ hôi do các tuyến eccrine tiết ra có nhiều muối nên vi khuẩn khó phân hủy hơn. Do đó, nó ít có khả năng tạo ra mùi hơn.

Apocrine Glands

Trong khi đó, các tuyến apocrine không được thiết kế để giúp bạn giải nhiệt như các tuyến eccrine. Thay vào đó, các tuyến này đổ mồ hôi vào nang lông thay vì đổ vào các ống dẫn. Các tuyến apocrine tiết ra mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, cũng giống như khi bạn bị căng thẳng.

Mồ hôi do các tuyến apocrine tiết ra chứa rất nhiều protein nên khi vi khuẩn phân hủy protein sẽ gây ra mùi hôi. Do đó, mùi hôi cơ thể được tạo ra do các các tuyến này chịu trách nhiệm.

Cơ chế gây mùi cơ thể

Các tuyến apocrine được tìm thấy ở một số vùng trên cơ thể, cụ thể là vùng nách, bẹn và mu. Điều này giải thích tại sao mùi hôi cơ thể chủ yếu phát triển ở vùng nách và bẹn của bạn, và tại sao bạn không bị mùi hôi cơ thể trên trán.

Các tuyến apocrine không hoạt động cho đến tuổi dậy thì khi chúng bắt đầu tiết mồ hôi. Chỉ sau khi tuổi dậy thì, mùi cơ thể mới đột nhiên trở thành một vấn đề đối với bạn. Nó cũng giải thích tại sao trẻ nhỏ không bị mùi hôi cơ hể ngay cả khi đổ mồ hôi.

#2. Các yếu tố rủi ro

Bên cạnh các tuyến apocrine và vi khuẩn phân hủy mồ hôi của bạn, có một số yếu tố có thể là tác nhân gây mùi cho bạn.

Các yếu tố tác nhân gây mùi cơ thể cho bạn

  • Thừa cân: Các nếp gấp trên da do thừa cân có thể giữ mồ hôi và vi khuẩn, khiến cơ thể phát ra mùi cơ thể.
  • Ăn thực phẩm cay, hăng: Những thực phẩm này không làm cho mồ hôi của bạn dễ bay hơn, ngược lại mùi hương của thực phẩm này có thể thấm qua da của bạn, làm cho mùi cơ thể có vẻ khó chịu hơn.
  • Một số bệnh lý gây ra: các bệnh lý như tiểu đường, thận hoặc gan, tuyến giáp hoạt động quá mức và các tình trạng di truyền có thể gây ra sự thay đổi về mùi cơ thể của bạn. Trong một số trường hợp, sự thay đổi mùi cơ thể kỳ lạ là dấu hiệu cơ thể đang có một điều gì đó bất thường nghiêm trọng. 
  • Căng thẳng: Tinh thần căng thẳng cũng khiến các tuyến apocrine của bạn phải làm việc thêm giờ. Đây là những tuyến gây ra mồ hôi có mùi. 
  • Di truyền: Một số người dễ bị mùi cơ thể hơn những người khác do di truyền từ người thân bị mùi cơ thể nặng của họ.
  • Đổ mồ hôi quá nhiều: Tình trạng hyperhidrosis có thể khiến bạn đổ rất nhiều mồ hôi, giống như thời kỳ mãn kinh. Và một số người chỉ tự nhiên đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác.

#3. Mẹo khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn

Mùi cơ thể có thể khiến bạn gặp phải những tình huống xấu hổ, nhưng trong phần lớn các trường hợp đó không phải báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng của cơ thể. Bạn có thể loại bỏ hoặc ít nhất là khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn bằng các biện pháp sau:

Tắm hàng ngày

Vệ sinh cá nhân là yếu tố giảm bớt mùi cơ thế

Tắm ít nhất một lần mỗi ngày. Sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm và tạo bọt kỹ lưỡng, đặc biệt là ở những vùng dễ bị mùi cơ thể.

Sử dụng xà phòng chống vi khuẩn

Hãy sử dụng xà phòng chống vi khuẩn giúp giảm số lượng vi khuẩn trên da của bạn khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn hơn.

Chọn các sản phẩm phù hợp dưới cánh tay

Sử dụng sản phẩm có hoạt tính khử mùi mạnh

Lựa chọn sản phẩm với thành phần hoạt tính khử mùi như bạc hà, hương thảo, nước hoa.... để hạn chế vi khuẩn gây mùi và đồng thời khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn.

Mặc quần áo có các loại vải thoáng khí

Lựa chọn các loại vải tự nhiên như cotton, thấm hút tốt, các sợi tự nhiên thở và cho phép mồ hôi bay hơi. Tránh các loại vải giữ mồ hôi trên da, tạo điều kiện cho mùi cơ thể phát triển tốt hơn. 

Thay đổi chế độ ăn uống thường ngày của bạn

Chế độ ăn uống cũng là tác nhân gây mùi cơ thể

Loại bỏ hoặc giảm thực phẩm có mùi mạnh như cà ri, tỏi, ớt cay, cải Brussels, bông cải xanh và hành tây… thậm chí cả rượu cũng có thể gây ra mồ hôi hăng hơn. 

Cạo hoặc Wax lông

Các tuyến apocrine tập trung ở những khu vực được bao phủ bởi lông, cụ thể là vùng nách và vùng mu. Tóc giữ mồ hôi và tạo môi trường tốt để vi khuẩn có thể sinh sôi. Loại bỏ lông có thể giúp bạn kiểm soát và khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn.

Điều trị y tế cho mùi cơ thể

Biện pháp điều trị y tế giúp giảm bớt mùi cơ thể

Nếu bạn đã làm mọi cách để giúp khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn mà bạn không nhận thấy sự cải thiện, hãy gọi cho bác sĩ. Hoặc, bạn có thể cần một phương pháp điều trị mạnh hơn để kiểm soát mùi cơ thể.

Tóm lại

Bài viết này đã giải thích cho bạn rằng cơ thể của bạn được thiết kế tự nhiên để tạo ra mùi cơ thể. Thông thường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mùi cơ thể của mình nhanh hơn người khác. Đôi khi mọi người sẽ thấy khó chịu khi mùi cơ thể của bạn quá nồng, tuy nhiên có nhiều phương án để bạn có thể kiểm soát mùi cơ thể. Và phương án hiệu quả nhất là lựa chọn một sản phẩm khử mùi cơ thể phù hợp với bản thân.

Nếu mùi cơ thể đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thử ngay các phương pháp điều trị giúp khử mùi hôi cơ thể vĩnh viễn hoặc liên hệ Pơ Lang bạn nhé!

Pơ Lang - Đẹp Thuần Khiết

Hotline: 0917475797
Website: www.polangflower.vn
Fanpage: www.facebook.com/polangflower
Shopee: www.shopee.vn/polangflower
Lazada: www.lazada.vn/shop/polangflower

 

Viết bình luận